Ngày đưa:  16/03/2017 09:42:04 PM
Hiệp hội Măc ca Việt Nam khảo sát mô hình trồng Măc ca ở huyện Sơn Tây
Sau 3 năm trồng thử nghiệm cây Măc ca trên địa bàn 03 xã của huyện Sơn Tây (mô hình duy nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi) đến nay đã bắt đầu ra hoa và đậu quả. Đi tiền trạm để khảo sát, đánh giá kết quả trồng thử nghiệm mô hình này, sáng ngày 16/3/2017 Đoàn Hiệp Hội Măc ca Việt Nam đã đến từ gốc cây Măc ca để kiểm tra quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Đoàn Hiệp Hội Mác ca Việt Nam đã đến khảo sát vùng trồng Mác ca ở huyện Sơn Tây

Thạc sĩ Đỗ Thanh Tân - Cán bộ kỹ thuật Hiệp Hội Măc ca Việt Nam đã đến từng gốc cây Măc ca ở xã Sơn Long, huyện Sơn Tây để khảo sát và đã đánh giá khá cao về khí hậu, thổ nhưỡng cũng như vị trí địa lý của huyện Sơn Tây là rất phù hợp cho cây Măc ca phát triển ra hoa và đậu quả. Ngoài việc đánh giá cao về khả năng phát triển cây Măc ca ở huyện Sơn Tây, Đoàn cũng đã tận tình hướng dẫn cách chăm sóc cây Măc ca trong thời kỳ cây ra hoa, kết trái cho cán bộ kỹ thuật trồng Măc ca của huyện.

Đoàn đã hướng đẫn cho cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện về cách chăm sóc cây Măc ca khi cây đã trổ bông và kết trái

Trước khi đến huyện Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi, Đoàn cũng đã đến khảo sát vùng trồng Măc ca ở các tỉnh Tây Nguyên và tỉnh Quảng Nam. Qua khảo sát, nếu vùng trồng Măc ca ở đây nói chung và huyện Sơn Tây nói riêng cho kết quả tốt, Hiệp Hội sẽ phối hợp với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho các địa phương này vay vốn để phát triển vùng trồng cây Măc ca.

Hiện cây đã cho hoa và đã đậu quả

Được biết trong khoản đầu tháng tư, các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực này sẽ tiếp tục đi kiểm tra một lần nữa ở các vùng Tây Nguyên và các tỉnh Miền Trung để có kết quả cuối cùng báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và lập kế hoạch đầu tư. Đây là tín hiệu mừng cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên nói chung, huyện Sơn Tây nói riêng về phát triển cây Măc ca, loại cây được mệnh danh là cây “tỉ đô” của người Việt.

Tin, ảnh: T. Bảo – T. Thế (ĐTT) 

Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
Các tin tức khác
Xem các tin khác
UBND huyện Sơn Tây vừa có thông báo yêu cầu các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp treo cờ Tổ quốc và bố trí để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghĩ các ngày Lễ nhân dịp Ngày Giỗ tổ Hùng Vương, Ngày Chiến thắng 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 01/5 của năm 2017.
Thực hiện Kế hoạch số 482/KH-CAT-PV11(PX13) ngày 9 tháng 3 năm 2017 của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi về Tuyển sinh Công an Nhân dân năm 2017, Công an huyện Sơn Tây thông báo nội dung cụ thể sau:
Tìm năng phát triển - mời gọi đầu tư
Công ty TNHH Kiểm tra và Phân tích kỹ thuật Đại Dương chi nhánh tại Quảng Ngãi có nhu cầu tuyển dụng 500 lao động nữ làm việc tại số 5, lô MB-03A, đường D4, Khu dịch vụ hỗn hợp VSIP, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Nữ Bí thư Chi bộ trẻ: Học Bác để sống và làm việc tốt hơn
Sơn Tinh: Bế mạc Đại hội TDTT lần thứ III, năm 2017
Sơn Tây: Tổng kết công tác phòng cháy, chữa cháy năm 2016, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017.
Đoàn TNCSHCM xã Sơn Bua: Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022
Sơn Tây: Tập huấn sử dụng phần mềm eOffice, Hộp Thư điện tử công vụ.
Sơn Tây: Nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2017)
   Đăng nhập email
   Liên kết web
   Tiện ích