Ngày đưa:  16/03/2017 09:42:04 PM
Hiệp hội Măc ca Việt Nam khảo sát mô hình trồng Măc ca ở huyện Sơn Tây
Sau 3 năm trồng thử nghiệm cây Măc ca trên địa bàn 03 xã của huyện Sơn Tây (mô hình duy nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi) đến nay đã bắt đầu ra hoa và đậu quả. Đi tiền trạm để khảo sát, đánh giá kết quả trồng thử nghiệm mô hình này, sáng ngày 16/3/2017 Đoàn Hiệp Hội Măc ca Việt Nam đã đến từ gốc cây Măc ca để kiểm tra quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Đoàn Hiệp Hội Mác ca Việt Nam đã đến khảo sát vùng trồng Mác ca ở huyện Sơn Tây

Thạc sĩ Đỗ Thanh Tân - Cán bộ kỹ thuật Hiệp Hội Măc ca Việt Nam đã đến từng gốc cây Măc ca ở xã Sơn Long, huyện Sơn Tây để khảo sát và đã đánh giá khá cao về khí hậu, thổ nhưỡng cũng như vị trí địa lý của huyện Sơn Tây là rất phù hợp cho cây Măc ca phát triển ra hoa và đậu quả. Ngoài việc đánh giá cao về khả năng phát triển cây Măc ca ở huyện Sơn Tây, Đoàn cũng đã tận tình hướng dẫn cách chăm sóc cây Măc ca trong thời kỳ cây ra hoa, kết trái cho cán bộ kỹ thuật trồng Măc ca của huyện.

Đoàn đã hướng đẫn cho cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện về cách chăm sóc cây Măc ca khi cây đã trổ bông và kết trái

Trước khi đến huyện Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi, Đoàn cũng đã đến khảo sát vùng trồng Măc ca ở các tỉnh Tây Nguyên và tỉnh Quảng Nam. Qua khảo sát, nếu vùng trồng Măc ca ở đây nói chung và huyện Sơn Tây nói riêng cho kết quả tốt, Hiệp Hội sẽ phối hợp với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho các địa phương này vay vốn để phát triển vùng trồng cây Măc ca.

Hiện cây đã cho hoa và đã đậu quả

Được biết trong khoản đầu tháng tư, các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực này sẽ tiếp tục đi kiểm tra một lần nữa ở các vùng Tây Nguyên và các tỉnh Miền Trung để có kết quả cuối cùng báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và lập kế hoạch đầu tư. Đây là tín hiệu mừng cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên nói chung, huyện Sơn Tây nói riêng về phát triển cây Măc ca, loại cây được mệnh danh là cây “tỉ đô” của người Việt.

Tin, ảnh: T. Bảo – T. Thế (ĐTT) 

Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
Các tin tức khác
Xem các tin khác
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi: Tặng 13 suất quà cho học sinh Sơn Tây
Tặng 200 suất quà cho đồng bào và học sinh nghèo ở xã Sơn Tân.
Tặng quà cho đồng bào nghèo và học sinh ở xã Sơn Long.
Cần sớm có biện pháp giữ đất ruộng sau mưa bão
Hội Nông dân xã Sơn Long: Tổng kết năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018
Hội nghị trực báo giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã cuối năm 2017
   Đăng nhập email
   Liên kết web
   Tiện ích