UBND HUYỆN SƠN TÂY TỈNH QUẢNG NGÃI

Giới thiệu, quảng bá sản phẩm Gà chăn nuôi theo hướng canh tác tự nhiên tại huyện Sơn Tây

08/07/2022 22:12    122

Đ/c Bạch Ngọc Thêm, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BQL Chương trình vùng huyện Sơn Tây phát biểu khai mạc

Vừa qua, Ban Quản lý Chương trình vùng huyện Sơn Tây phối hợp với Chương trình vùng huyện tổ chức Hội thảo giới thiệu, quảng bá sản phẩm Gà chăn nuôi theo hướng canh tác tự nhiên - đệm lót sinh học, do đồng chí Bạch Ngọc Thêm - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Quản lý Chương trình vùng huyện Sơn Tây chủ trì. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, Hội nông dân, Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ huyện, Ban Quản lý Chương trình vùng 04 xã dự án (Sơn Dung, Sơn Mùa, Sơn Bua, Sơn Liên), Văn phòng Chương trình vùng huyện và các hộ nông dân tham gia dự án, các doanh nghiệp, cá nhân tiềm năng trong chuỗi tiêu thụ sản phẩm gà sinh học trên địa bàn huyện.

Dự án Phát triển sinh kế bền vững cho các hộ nông dân sản xuất nhỏ huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt vào cuối năm 2021 với kinh phí 903 triệu đồng, từ vốn viện trợ không hoàn lại của ADM Care thông qua Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam. Mục tiêu của dự án là tạo sinh kế bền vững cho 70 nông hộ có trẻ dễ bị tổn thương tại 04 xã Sơn Bua, Sơn Mùa, Sơn Liên, Sơn Dung thông qua kết nối thị trường, áp dụng phương pháp chăn nuôi thân thiện với môi trường (chăn nuôi gà bằng phương pháp đệm lót sinh học) và giáo dục tài chính, hướng đến mục tiêu An sinh Trẻ em bền vững cho các hộ tham gia dự án; với thời gian thực hiện từ tháng 12/2021 - 30/7/2022.

Trưởng CTV huyện giới thiệu về dự án chăn nuôi gà sinh học của các nông hộ huyện Sơn Tây

Theo đó, để triển khai dự án, tất cả 70 hộ tham gia dự án đã được tiếp cận kiến thức, kĩ năng thực hành chăn nuôi gà an toàn; được tham quan, học tập kinh nghiệm tại huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam - nơi đã thực hiện mô hình thành công để nắm bắt thêm về kỹ thuật chăn nuôi gà theo hướng canh tác tự nhiên - đệm lót sinh học; tập huấn kỹ thuật làm chuồng trại và cách làm các dưỡng chất, thuốc thảo mộc dùng trong chăn nuôi… dưới sự hướng dẫn, chuyển giao của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nông Sơn. Sau 6 tháng triển khai, đến nay, 70 nông hộ được tài trợ thực hiện dự án đã thực hiện thành công mô hình và sản phẩm Gà theo hướng canh tác tự nhiên - đệm lót sinh học đã đến thời kỳ xuất bán, trọng lượng gà đạt khoảng từ 1,7 -2,3 kg.

Tại Hội thảo, đại biểu tham dự đã được nghe giới thiệu sản phẩm Gà chăn nuôi theo hướng canh tác tự nhiên - đệm lót sinh học và quy trình chăn nuôi; các nông hộ và khách mời được trao đổi, hỏi đáp về quy trình chăn nuôi; tìm hiểu các chế phẩm sinh học từ thảo mộc tự nhiên người dân tự làm (đã được hướng dẫn, chuyển giao của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nông Sơn trước đó) để sử dụng thay cho thuốc kháng sinh trong chăn nuôi gà; Trao đổi về địa chỉ chăn nuôi, khả năng/nhu cầu thu mua và nhu cầu liên kết giữa các nông hộ để cung ứng sản phẩm Gà hiện nay và tương lai; đi tham quan trực tiếp 01 hộ gia đình chăn nuôi gà của dự án tại Sơn Mùa…

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Bạch Ngọc Thêm, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Quản lý Chương trình vùng huyện Sơn Tây mong muốn sản phẩm Gà chăn nuôi theo hướng canh tác tự nhiên - đệm lót sinh học của các nông hộ Ca dong huyện Sơn Tây được thị trường trong và ngoài huyện đón nhận và phản hồi tích cực; đồng thời, mong rằng thông qua Hội thảo sẽ tạo kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cho các nông hộ chăn nuôi gà tại địa phương; cung cấp các thông tin về địa chỉ chăn nuôi, sản phẩm gà sinh học cho các cá nhân, tổ chức quan tâm, có nhu cầu hợp tác với các nông hộ chăn nuôi tại huyện Sơn Tây.

Tại phần ký kết Ghi nhớ hợp tác sản xuất - kinh doanh, các nông hộ chăn nuôi gà của huyện Sơn Tây và các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng sản phẩm gà chăn nuôi theo hướng học đã tiến hành ký kết các hợp đồng mua bán, tiêu thụ sản phẩm, mở ra và xây dựng chuỗi giá trị bền vững trong thời gian tới, góp phần quảng bá và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại địa phương nói chung.

Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn, với gần 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, việc phát triển sinh kế bền vững cho người dân nói chung và phát triển chăn nuôi trên địa bàn vẫn còn là một bài toán nan giải. Dự án chăn nuôi gà bằng phương pháp sử dụng đệm lót sinh học được triển khai trên địa bàn huyện tương đối phù hợp với tập quán chăn nuôi của người dân huyện Sơn Tây, vì dễ ứng dụng, thực hiện trong thời gian ngắn, chi phí thấp, đàn gà ít bị dịch bệnh và hiệu quả thiết thực là không có mùi hôi, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, được người dân áp dụng và duy trì hiệu quả.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Trao đổi, hỏi đáp giữa nông hộ và khách mời về quy trình chăn nuôi gà, tìm hiểu các chế phẩm sinh học tự nhiên được nông hộ tự chế và tham quan sản phẩm gà sinh học

Ký kết Ghi nhớ hợp tác sản xuất-kinh doanh giữa nông hộ và người tiêu dùng

Khách mời và nông hộ chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Tổng số lượt xem: 9358002