Truy cập nội dung luôn

UBND HUYỆN SƠN TÂY TỈNH QUẢNG NGÃI

Huyện ủy Sơn Tây họp khẩn cấp chỉ đạo ứng phó Bão số 4

26/09/2022 15:46    584

Sáng nay (26/9), Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức cuộc họp (mở rộng) để nghe lãnh đạo UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện và các đơn vị, địa phương báo cáo tình hình triển khai Phương án, kịch bản ứng phó Cơn bão số 4 (NORU) trên địa bàn huyện. Chủ trì cuộc họp có các đồng chí: Lê Văn Tùng - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đinh Quang Ven - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Ngọc Trân - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Qua báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện, hiện toàn huyện có 643 hộ/2.519 khẩu đang sinh sống tại các khu vực có nguy cơ bị tác động nặng của bão Nuro, cần phải sơ tán để đảm bảo an toàn (sơ tán xen ghép tại chỗ: 232 hộ/886 khẩu; sơ tán tập trung 411 hộ/1.633 khẩu). Huyện cũng đã thành lập, kiện toàn đội cứu hộ, cứu nạn trong lực lượng Quân sự, Công an; kiện toàn lực lượng xung kích tại các thôn, khu dân cư; chuẩn bị lực lượng và phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có lệnh điều động của các cấp chính quyền. Đã tổ chức kiểm tra và chỉ đạo các địa phương kiểm tra các công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn, thực hiện duy tu sửa chữa, gia cố công trình đảm bảo an toàn; yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng Phương án phòng, chống từng loại hình thiên tai, xác định điểm dừng kỹ thuật phù hợp cho từng công trình xây dựng dở dang. Vận động nhân dân thu hoạch nhanh lúa và hoa màu vụ Hè Thu 2022 theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hiện đã thu hoạch được khoảng hơn 90% diện tích lúa.v.v..

Các lực lượng giúp Nhân dân xã Sơn Mùa khẩn trương thu hoạch lúa trước bão số 4

Về các mốc thời gian triển khai các biện pháp phòng tránh mọi tình huống thiên tai do tác động của bão NORU, như sau:

- Tạm hoãn tất cả các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung vào công tác phòng, chống, khắc phục bão, mưa lũ từ 07 giờ ngày 26/9/2022.

- Các cơ quan, đơn vị, các BCH PCTT & TKCN tổ chức trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 4; sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông hiện có (hệ thống truyền thanh địa phương, loa truyền thanh lưu động, loa tay,…) để truyền tin dự báo, cảnh báo bão để người dân biết, chủ động phòng tránh.

- Huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà ở; gia cố công trình, trụ sở làm việc, nhà xưởng, cột tháp an-ten viễn thông, các bản hiệu, pano, áp phích; gia cố các trụ sở, cơ quan, kiểm tra hệ thống điện…chặt tỉa cành cây để đảm bảo an toàn. Hoàn thành trước 09 giờ ngày 27/9/2022.

- Tổ chức kiểm tra an toàn hệ thống lưới điện. Hoàn thành trước 09 giờ ngày 27/9/2022.

- Kiểm tra, rà soát lại tất cả các công trình đang thi công, đang tích nước, vận hành trên địa bàn xác định dừng kỹ thuật hợp lý, an toàn công trình và tổ chức sơ tán, di dời ngay toàn bộ người và thiết bị, máy thi công ra khỏi công trường đến nơi an toàn. Hoàn thành việc di dời trước 10 giờ ngày 27/9/2022.

- Trên cơ sở Phương án Ứng phó thiên tai năm 2022 đã được phê duyệt, tổ chức rà soát và xây dựng kế hoạch sơ tán người dân đang sinh sống trong các khu vực nguy hiểm đến nơi án toàn ứng với tình huống bão ảnh hưởng trực tiếp vào mưa lớn kéo dài (lưu ý phải kiểm tra điều kiện an toàn các trụ sở, điểm sơ tán,… trước khi đưa người dân đến) theo phương án đã được lập, phê duyệt (nhất là đối với những hộ chỉ có người già yếu, phụ nữ, neo đơn, khuyết tật). Hoàn thành việc di dời, sơ tán dân trước 18 giờ ngày 27/9/2022);

Khẩn trương giúp các hộ dân, các đơn vị trường chằng chống nhà cửa, trường học

 

Để triển khai kịp thời, hiệu quả công tác ứng phó với bão số 4, hạn chế thiệt hại do bão số 4 và mưa lũ gây ra, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến xã chủ động phương châm “4 tại chỗ” và quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó với Cơn bão số 4, như: Lấy phương châm sử dụng nguồn lực tại chỗ (nhân lực, vật lực, phương tiện...) để huy động vào công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Xác định xã là đơn vị cơ sở làm trung tâm chỉ huy điều hành, để xây dựng phương án tác chiến (kịch bản) phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn khi bão đổ bộ vào địa phương; trên cơ sở đó, căn cứ vào điều kiện, tình hình bố trí nguồn lực thích hợp tại các điểm thôn, khu dân cư để ứng cứu, trợ giúp kịp thời người dân khi có rủi ro, tai nạn (khi bão đến lực lượng phòng chống tuyệt đối không di chuyển xa, rộng, đề phòng nguy hiểm). Khẩn trương rà soát các điểm xung yếu trên địa bàn để kịp thời đưa ra quyết định ứng phó thích hợp; di chuyển người dân đến trốn trú nơi kiên cố, an toàn vì tính mạng con người là trên hết.

Tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cũng chỉ đạo UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình diễn biến mưa bão qua phương tiện thông tin, truyền thông và chỉ đạo của tỉnh, kịp thời lãnh đạo, điều hành công tác phòng chống sát với tình hình địa phương, giảm thiểu thiệt hại, rủi ro do mưa bão gây ra; đặc biệt chú trọng kiểm tra, chỉ đạo phòng chống thiệt hại xảy ra đối với các công trình đang thi công và sự an toàn hồ, đập trên địa bàn.

Nhân dân xã Sơn Tinh tập trung khơi thông kênh mương, cống rãnh, dòng chảy trước bão số 4 

Đối với Đảng ủy các xã và người đứng đầu, tăng cường trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị địa phương tích cực tham gia vào công tác phòng, chống thiên tai (không phó thác công tác phòng chống thiên tai là nhiệm vụ riêng của UBND xã và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã). Chịu trách nhiệm trước Đảng bộ địa phương và Ban Thường vụ Huyện ủy về kết quả công tác phòng chống thiên tai ở địa phương.

Đối với Đảng ủy Quân sự huyện, Công an huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ chiến sĩ tích cực tham gia vào công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Tăng cường hỗ trợ lực lượng, nguồn lực cho các địa phương xung yếu, có nguy cơ sạt lỡ ...

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy tăng cường bám sát địa bàn được phân công, phối hợp với cấp ủy, người đứng đầu các xã để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện về công tác phòng chống mưa bão ở địa bàn phụ trách; chủ động xử lý các tình huống diễn ra; có mặt thường trực tại địa phương kể từ 12h00 ngày 27/9/2022, không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Các lực lượng trên địa bàn xã Sơn Màu tổ chức thông tin, tuyên truyền lưu động về các biện pháp ứng phó với bão số 4

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2015

Tổng số lượt xem: 9388765

Bản quyền © 2017 thuộc về UBND HUYỆN SƠN TÂY | Tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Đình Trọng - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện Sơn Tây.

Địa chỉ: Xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. ĐT: 0255.3868.279. Email: sontay@quangngai.gov.vn

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang