Truy cập nội dung luôn

UBND HUYỆN SƠN TÂY TỈNH QUẢNG NGÃI

Kết quả thực hiện công tác dân tộc và các chính sách dân tộc năm 2021 đạt nhiều kết quả tích cực

09/01/2022

Người có uy tín trong đồng bào DTTS tham dự Hội nghị tập huấn phổ biến thông tin, bồi dưỡng kiến thức năm 2021

Năm 2021, đại dịch Covid-19 với những ảnh hưởng chưa có tiền lệ đã gây nhiều khó khăn, thách thức đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân. Bên cạnh tập trung chỉ đạo có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, huyện Sơn Tây đã kịp thời chỉ đạo thực hiện công tác dân tộc và các chính sách dân tộc trong năm đạt nhiều kết quả tích cực; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ổn định; đồng bào các dân tộc thiểu số luôn phát huy truyền thống đoàn kết, bình đẳng giữa các dân tộc, tích cực lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Kết quả thực hiện một số chính sách tiêu biểu, như sau:

1. Tổ chức cấp phát một số mặt hàng thiết yếu cho đồng bào DTTS nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, gồm bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, muối I ốt, với tổng kinh phí thực hiện 916.898.800 đồng. Tiếp nhận và cấp phát 185 suất quà cho các hộ nghèo là người đồng bào DTTS nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu  với tổng kinh phí 92.500.000 đồng (từ nguồn hỗ trợ của Ủy ban Dân tộc 24 suất; Ngân hàng Vietcombank 121 suất; Thường trực HĐND tỉnh 40 suất, trị giá 500.000 đồng/suất (bằng tiền mặt).

Ban Dân tộc tỉnh thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kinh phí Người có uy tín bị ốm, đau

2. Thực hiện dự án Điểm định canh, định cư tập trung thôn Tà Dô, xã Sơn Tân, huyện Sơn Tây, hiện đã phê duyệt danh sách cho 42 hộ đủ điều kiện vào ở tại điểm định canh, định cư (đợt 1).

3. Chính sách đối với người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS: Huyện đã tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cho người có uy tín nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu - năm 2021; tặng 35 suất quà cho 35 người có uy tín; tặng 09 Giấy khen cho 09 người có uy tín tiêu biểu; UBND cấp xã khen thưởng cho 13 người có uy tín. Tổ chức mở 04 lớp tập huấn, phổ biến thông tin và bồi dưỡng kiến thức cho 140 lượt người có uy tín tham dự; Tặng 35 chiếc radio cho 35 người có uy tín do Ban Dân tộc cấp. Kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kinh phí 07 người có uy tín bị ốm, đau. Thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kinh phí cho 03 gia đình người có uy tín gặp khó khăn. Chọn cử 06 người có uy tín trên địa bàn huyện tham gia cùng Đoàn người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh đi tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam do Ban Dân tộc tổ chức. Tổ chức cho 35 người có uy tín tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm một số mô hình phát triển kinh tế tại các huyện bạn và một số danh lam, thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Kịp thời bổ sung, thay thế người có uy tín theo quy định.

4. Công tác Dân vận chính quyền trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và trong đồng bào tôn giáo trên địa bàn huyện đạt nhiều kết quả tích cực: Hưởng ứng các đợt phát động kêu gọi đóng góp ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp… trên địa bàn huyện đã tham gia ủng hộ với hơn 10 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm và hơn 450 triệu đồng tiền mặt để ủng hộ cho người dân bị ảnh hưởng dịch ở các tỉnh phía Nam và phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, các nhiều mô hình: Vận động Nhân dân trồng Bưởi da xanh, trồng ổi ở xã Sơn Liên; “Nồi cháo tình thương” của Huyện đoàn Sơn Tây; “Shop đồ không đồng”, “Nồi cháo dinh dưỡng cho trẻ em nghèo” của Cơ quan Ban Chỉ huy Quân sự huyện; “Vận động nhân dân hiến đất” của UBND các xã; “Bảo tồn văn hóa truyền thống của người Cadong” của ông Đinh Văn Siêng, xã Sơn Long; “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân” của Công an huyện… góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, bình đẳng giữa các dân tộc, tích cực lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

5. Đề án hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số, giai đoạn 2018-2021 giúp tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em cho các thành viên gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và trẻ em; tạo mọi điều kiện cho phụ nữ và nam giới có cơ hội tham gia vào các lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội và được thụ hưởng. Kết quả đã tổ chức 12 Hội nghị cấp huyện và cấp xã (tại 9 xã và 02 đơn vị) cho trên 589 đại biểu tham dự; Tuyên truyền pháp luật, thực hiện chính sách dân tộc về bình đẳng giới trong vùng dân tộc thiểu số trên hệ thống Đài truyền thanh huyện 04 số/năm; lắp đặt 05 pano tuyên truyền Đề án tại các xã…

Người dân xã Sơn Tinh nhận quà Tết của Ủy ban Dân tộc

6. Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số” nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, đảng viên, thanh thiếu niên, học sinh và Nhân dân về tác hại, hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; với 09 đợt nói chuyện chuyên đề tại 09 xã tư vấn pháp luật cho thanh, thiếu niên trong độ tuổi vị thành niên, học sinh; tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho học sinh tại các điểm trường: THPT Đinh Tiên Hoàng, PTDTNT THCS Sơn Tây, PTDTBT TH&THCS Đinh Thanh Kháng, PTDTBT TH&THCS Sơn Dung; lắp đặt 04 pano tuyên truyền trực quan tại các xã và các điểm trường; In, cung cấp trên 5000 tờ rơi để tuyên truyền cho 35 thôn của 9 xã, nhằm từng bước đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

7. Thực hiện Chương trình 135 (vốn kế hoạch năm trước được phép kéo dài thời hạn thanh toán theo quy định) với tổng kinh phí 1.035,927 triệu đồng, để đầu tư xây dựng các công trình giao thông, cụ thể: Đường khu dân cư Đắk Leo, thôn Đắk Ròng (nay là thôn Tà Dô), xã Sơn Tân; Đường BTXM KDC Ra Lung, xã Sơn Dung; Đường BTXM xóm ông Dứa đi Mang Hin, xã Sơn Bua; kết quả giải ngân đạt 100%.

Ngoài ra, huyện Sơn Tây đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Sơn Tây, giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 và tổ chức thực hiện các chính sách khác trên địa bàn, đều đạt được những kết quả tích cực.

Phòng Dân tộc huyện thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kinh phí người có uy tín bị ốm, đau 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nêu trên, việc thực hiện công tác dân tộc và các chính sách dân tộc năm 2021 vẫn còn một số hạn chế như: Công tác phối hợp của các phòng, ban ngành liên quan và UBND các xã trong việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc chưa nhịp nhàng, đồng bộ. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài nên một số nội dung của các Đề án, chính sách dân tộc phải điều chỉnh quy mô tổ chức theo kế hoạch đề ra như: Giảm số lượng đại biểu tham dự các lớp tập huấn, phổ biến, tuyên truyền Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn; Đề án tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Chính sách hỗ trợ, biểu dương, khen thưởng đối với hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo liên tục trong 02 năm (2017, 2018) theo Quyết định 37/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh đến nay vẫn chưa được phân bổ kinh phí để thực hiện, phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả và tính kịp thời của chính sách; trong năm 2021, Tỉnh đã tạm dừng thực hiện chính sách này.

Về kế hoạch năm 2022, huyện Sơn Tây xác định: Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện theo kế hoạch đề ra; thực hiện có hiệu quả các mô hình sản xuất nông, lâm nghiệp phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội và phong tục sản xuất của người dân như: trồng các loại cây dược liệu, cây gỗ lớn... Tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và dân sinh; phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa... thực hiện các chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, cấp phát một số mặt hàng thiết yếu nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần – năm 2022; thực hiện Đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn; Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 2638/QĐ-UBND ngày 16/12/2016 của UBND tỉnh về ban hành kế hoạch phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số giai đọan 2016-2020, định hướng đến 2030...

N.T

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 587

Tổng số lượt xem: 4640661

Bản quyền © 2017 thuộc về UBND HUYỆN SƠN TÂY | Tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Tôn Thanh Hải - Chánh Văn phòng huyện Sơn Tây.

Địa chỉ: Xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. ĐT: 0255.3868.279. Email: sontay@quangngai.gov.vn