Truy cập nội dung luôn

UBND HUYỆN SƠN TÂY TỈNH QUẢNG NGÃI

Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số Quốc gia

29/03/2024 08:43    54

Thủ tướng chủ trì Hội nghị Gặp mặt và đối thoại với thanh niên lần thứ hai năm 2024.

“Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số Quốc gia”, là chủ đề của Hội nghị gặp mặt và đối thoại với thanh niên do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024) vào sáng ngày 26/3/2024 tại trụ sở Chính phủ.

Tham dự cuộc đối thoại có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, lãnh đạo các Bộ ngành, cơ quan Trung ương.

            Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên sau khi Luật Thanh niên (năm 2020) được ban hành. Trước đó, Hội nghị đối thoại lần đầu tiên với có chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao, đáp ứng kỷ nguyên 4.0" đã được tổ chức vào năm 2023.

            Tại cuộc đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các Bộ, ngành đã trả lời các câu hỏi của thanh niên về nhiều nội dung liên quan đến các vấn đề như: Giải pháp bảo vệ dữ liệu và an ninh mạng trong công cuộc chuyển đổi số; giải pháp kết nối liên thông các dịch vụ công và dữ liệu dân cư quốc gia; đồng bộ giữa cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số; việc làm trước sự phát triển trí tuệ nhân tạo; giải pháp đào tạo và tuyển dụng, đãi ngộ nguồn nhân lực trẻ trong lĩnh vực chuyển đổi số; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh chuyển đổi số…

            Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra “đề bài” để các đại biểu thanh niên thảo luận, trả lời về 3 nội dung lớn, đó là: Vấn đề cốt lõi để thanh niên thể hiện vai trò xung kích trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước; đề nghị thanh niên hiến kế, góp phần cùng Chính phủ đẩy mạnh xây dựng Chính phủ số, phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số; Các thanh niên đã đóng góp gì cho công cuộc xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

            Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới đoàn viên, thanh niên cả nước nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn quan tâm tới thanh niên, mong muốn thanh niên phát huy vai trò của mình, Đoàn luôn là lực lượng xung kích, cánh tay đắc lực của Đảng.

            Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực vượt bậc và những kết quả nổi bật đã đạt được của thanh niên Việt Nam, của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đóng góp quan trọng, tích cực, to lớn vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của gần 40 năm đổi mới, hội nhập của đất nước, những kết quả trên tất cả các lĩnh vực. Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh, thanh niên là độ tuổi sung sức nhất về thể chất và tinh thần, phát triển trí tuệ, năng động, sáng tạo, luôn mong muốn tự khẳng định mình, là lực lượng có tiềm năng to lớn và sức mạnh lan tỏa. Trong suốt chiều dài lịch sử vẻ vang của dân tộc, các thế hệ thanh niên Việt Nam luôn đóng góp quan trọng cho quá trình dựng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

            Thanh niên luôn được Đảng, Nhà nước đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, phát huy nhân tố con người trong suốt chiều dài lịch sử Cách mạng Việt Nam. Trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển, thanh niên Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng, vừa là lực lượng đông đảo (khoảng 20% dân số), vừa là lực lượng không thể thiếu, có mặt và đóng góp công sức trên tất cả các địa bàn, các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại của đất nước.

            Theo Thủ tướng, có 5 yêu cầu đặt ra về chuyển đổi số đối với nền kinh tế, đó là: (1) Xây dựng chiến lược bài bản, tổng thể với lộ trình phù hợp; (2) Thực hiện có trọng tâm, trọng điểm; (3) Đổi mới phương thức quản lý, vận hành, quản trị xã hội theo hướng hiện đại, số hóa; (4) Phát huy tính chủ động, sáng tạo, đột phá của mọi chủ thể, nhất là thế hệ trẻ; (5) Huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực và sự tham gia của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp. Trong đó, thanh niên phải là lực lượng xung kích, nòng cốt, giương cao ngọn cờ tiên phong, tình nguyện đi đầu, làm chủ công cuộc chuyển đổi số và phát triển Việt Nam sớm trở thành quốc gia số.


            Các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, cần tạo mọi điều kiện cho Đoàn và thanh niên phát triển đúng vị trí, vai trò, tầm quan trọng, sứ mệnh của mình; xử lý kịp thời các kiến nghị; có cơ chế, chính sách ưu tiên phù hợp; hỗ trợ Đoàn và thanh niên khi gặp khó khăn, nhất là những đối tượng yếu thế. Các tổ chức chính trị - xã hội phải phối hợp, hỗ trợ Đoàn thanh niên, tạo sức mạnh tổng hợp.

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Đoàn Thanh niên cùng toàn thể thanh niên Việt Nam phát huy tinh thần "Năm xung kích" trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia:

1) Xung kích trong nâng cao nhận thức số;

2) Xung kích xây dựng, hoàn thiện thể chế số;

3) Xung kích phát triển hạ tầng số;

4) Xung kích đào tạo nguồn nhân lực số;

5) Xung kích trong đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp và văn hóa số.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị thanh niên Việt Nam phải có "Sáu khát vọng", đó là:

1) Khát vọng đóng góp, cống hiến;

2) Khát vọng học tập, rèn luyện;

3) Khát vọng đổi mới, sáng tạo;

4) Khát vọng lập thân, lập nghiệp;

5) Khát vọng hội nhập, phát triển;

6) Khát vọng đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, sức mạnh toàn dân tộc./.

 

 

Nguồn: Tạp Chí con số & Sự kiện (Nguyễn Ngọc Dân)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1263

Tổng số lượt xem: 9369821

Bản quyền © 2017 thuộc về UBND HUYỆN SƠN TÂY | Tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Đình Trọng - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện Sơn Tây.

Địa chỉ: Xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. ĐT: 0255.3868.279. Email: sontay@quangngai.gov.vn

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang