Truy cập nội dung luôn

UBND HUYỆN SƠN TÂY TỈNH QUẢNG NGÃI

Sơn Tinh: Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027

09/05/2022

Ngày 05/5/2022, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Sơn Tinh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027. Tham dự Đại hội có đồng chí Dương Linh - Huyện ủy viên - Bí thư Huyện đoàn, các đồng chí là đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã và 59 đại biểu chính thức đại diện cho tuổi trẻ trong toàn xã.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) được triển khai rộng rãi, góp phần nâng cao nhận thức của Đoàn viên, thanh niên, giúp Đoàn viên hiểu được nhiệm vụ trọng tâm của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của Đoàn trong các mặt công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong tình hình mới, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của công tác thanh niên; qua đó, kịp thời nắm bắt và giải quyết nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên. Phối hợp với Hội LHTN xã đã tổ chức tổng cộng 19 đợt ra quân tình nguyện, huy động trên 590 ĐVTN tham gia hưởng ứng; tổ chức phát quang 5,2 km đường nông thôn; nạo vét các đập bổi và 2,5 km kênh mương nội đồng đảm bảo nước tưới tiêu cho các cánh đồng; ra quân dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ môi trường, hưởng ứng “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” với trên 300 ĐVTN tham gia; ra quân đào hố nhà vệ sinh cho Nhân dân, ĐVTN nghèo. Tổ chức 11 đợt ra quân trồng và chăm sóc cây xanh dọc đường tại các thôn, đường liên xã… Tổ chức tuyên truyền về biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại 05/05 thôn với hơn 170 ĐVTN tham gia; hướng dẫn cách sát khuẩn, vệ sinh, cấp khẩu trang cho Nhân dân trên địa bàn xã cùng chống dịch Covid-19. Cấp hơn 500 tờ rơi, nước sát khuẩn và 400 khẩu trang Y tế cho Nhân dân phòng chống dịch bệnh Covid-19; phối hợp quyên góp hơn 10 triệu đồng và nhiều nhu yếu phẩm ủng hộ, hỗ trợ cho các điểm chốt, nơi cách ly bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19…Phong trào thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện được chú trọng, với 105 đơn vị máu do ĐVTN tham gia hiến máu. Tiếp tục làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa với 10 đợt thăm và tặng quà cho người có công cách mạng, đối tượng chính sách trên địa bàn xã. Phối hợp với Hội anh chị em Lý Sơn, Chi đoàn Công an tỉnh và các đơn vị khác thăm tặng quà cho người nghèo, người khó khăn trên địa bàn xã với kinh phí khoảng hơn 70 triệu đồng. Phát huy vai trò xung kích của Thanh niên trong hoạt động giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ tổ quốc, hàng năm, Đoàn xã phối hợp với Ban ATGT xã tổ chức ra quân tuyên truyền về Luật ATGT, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia và hưởng ứng. Phối hợp làm tốt công tác tuyển quân, tuyên truyền về Luật nghĩa vụ quân sự, hàng năm đều đạt 100% kế hoạch cấp trên đề ra. Đoàn xã đã làm tốt công tác “3 gặp, 4 biết”, thăm và tặng hơn 6.200.000 đồng cho thanh niên trúng tuyển NVQS các năm. Phối hợp với các trường tổ chức "Đêm hội trăng rằm" cho học sinh; kêu gọi các đơn vị, mạnh thường quân hỗ trợ học bổng, tiếp sức cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường; xét chọn hỗ trợ xe đạp cho học sinh với kinh phí hơn 30 triệu đồng; phối hợp với Huyện đoàn xét chọn 05 thanh niên xây dựng nhà nhân ái với kinh phí 250.000.000 đồng và 01 hộ có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 50.000.000 đồng. Trong nhiệm kỳ, đã kết nạp được 53 đoàn viên, giới thiệu 18 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp…

Bên cạnh những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, hoạt động của Đoàn Thanh niên xã vẫn còn một số hạn chế như: Nội dung, hình thức tuyền truyền, giáo dục của Đoàn còn thiếu hấp dẫn, cuốn hút đối với thanh, thiếu nhi; tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông trong thanh niên vẫn còn thường xuyên xảy ra. Việc nắm bắt tình hình tư tưởng và định hướng dư luận xã hội trong thanh niên chưa đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Các công trình thanh niên và mô hình, điển hình trong thanh niên chưa nhiều, ít được nhân rộng. Vai trò hướng dẫn, giúp đỡ, cổ vũ thanh niên lập thân, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế - xã hội của tổ chức Đoàn chưa mạnh mẽ. Việc đồng hành với thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội của tổ chức Đoàn chưa mạnh mẽ và còn hạn chế…

Đại hội cũng đã xác định các chỉ tiêu cơ bản trong nhiệm kỳ 2022-2027, cụ thể như sau: Phấn đấu 100% cán bộ đoàn viên và 90% thanh niên đạt yêu cầu trong các đợt kiểm tra, đánh giá kết quả học tập về tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, Đoàn, chính sách pháp luật của Nhà nước; Có 100% đoàn viên tham gia thực hiện tốt các cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Có 100% đoàn viên, thanh niên tham gia ít nhất 02 hoạt động tình nguyện, xung kích do Đoàn, Hội các cấp tổ chức; Phấn đấu mỗi Chi đoàn có 01 mô hình đem lại hiệu quả về phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo nhanh bền vững; mỗi thôn có ít nhất 01 đoạn đường thanh niên tự quản “Xanh, sạch, đẹp”, “Đảm bảo an ninh trật tự”; Phấn đấu tăng trưởng dư nợ các chương trình tín dụng ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội đạt 3 tỷ đồng; Hàng năm 100% đoàn viên, thanh niên trong độ tuổi tham gia thực hiện tốt Luật nghĩa vụ quân sự; Mỗi năm giúp đỡ được 01 thanh niên yếu thế và cảm hóa được 01 thanh niên chậm tiến; Có 90% thanh niên trong độ tuổi lao động được tự vấn hướng nghiệp và 40% trong số đó được giới thiệu việc làm; phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong thanh niên hàng năm từ 5-7%; Phấn đấu 100% cán bộ đoàn và 70% đoàn viên, thanh niên tham gia mô hình phân loại rác tại nguồn; Có 90% các Chi đoàn đạt vững mạnh và khá qua phân loại hàng năm; Hàng năm phát triển mới từ 15 - 20 đoàn viên; giới thiệu từ 5-10 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng xem xét kết nạp; Phấn đấu 90% đoàn viên, thanh niên tham gia đăng ký không vi phạm an toàn giao thông và chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách phấp luật của Nhà nước; Phấn đấu 80% thanh niên trong độ tuổi được trang bị kỹ năng sống, kiến thức về bình đẳng giới, sức khỏe sinh sản, kỹ năng làm cha mẹ, xây dựng gia đình hạnh phúc; Có 100% đoàn viên, thanh niên được thường xuyên rèn luyện ít nhất một môn thể dục, thể thao.

Trên tinh thần khách quan, dân chủ, đoàn kết, Đại hội đã bầu 11 đồng chí tham gia BCH khóa XII, nhiệm kỳ 2022-2027; bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội và bầu đoàn Đại biểu tham dự Đại hội cấp trên gồm 09 đồng chí chính thức và 02 đồng chí dự khuyết./.

                                                                                   Tin, ảnh: Văn Độ (Sơn Tinh)

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 589

Tổng số lượt xem: 4640626

Bản quyền © 2017 thuộc về UBND HUYỆN SƠN TÂY | Tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Tôn Thanh Hải - Chánh Văn phòng huyện Sơn Tây.

Địa chỉ: Xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. ĐT: 0255.3868.279. Email: sontay@quangngai.gov.vn