Truy cập nội dung luôn

UBND HUYỆN SƠN TÂY TỈNH QUẢNG NGÃI

Vốn vay ưu đãi “đòn bẩy” giúp người dân miền núi thoát nghèo.

31/05/2022

Nông dân Đinh Văn Vân được vây vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện để mở hướng thoát nghèo bằng trồng cây ăn quả

Trong những năm qua, rất nhiều hộ dân là đồng bào nghèo dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện miền núi Sơn Tây được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nên đã có thêm điều kiện để đầu tư phát triển kinh tế. Nguồn vốn từ NHCSXH thật sự trở thành “đòn bẩy” giúp đồng bào nghèo ở miền núi có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo.

Gia đình anh Phạm Văn Nhựt - ở thôn Nước Vương ở xã Sơn Liên trước đây là hội viên nông dân nghèo, mặt dù gia đình anh rất chăm chỉ lao động nhưng chỉ quanh quẩn với những việc làm nhỏ lẻ nên không đem lại hiệu quả kinh tế cao, cái nghèo đeo bám triền miên. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, năm 2021, Hội Nông dân xã Sơn Liên đã tín chấp giúp anh Nhựt được vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội 100 triệu đồng. Lúc đầu gia đình anh Nhựt đầu tư mua giống Heo ky và Dê về để gây giống, đồng thời xây dựng trang trại, mua sắm các thiết bị khác phục vụ chăn nuôi. Nhờ chịu khó chăm sóc, đàn heo và dê của gia đình Anh phát triển khỏe mạnh và sinh sản tốt, hiện đã có trên 60 con Heo và 20 con Dê. Nhờ phát huy được hiệu quả nguồn vốn, đến nay gia đình Anh Nhựt đã từng bước vươn lên thoát nghèo…

Anh Nhựt cho hay: Năm 2021, gia đình có vay vốn Ngân hàng Nhà nước để đầu tư mua Dê, Heo và chăn nuôi; nhờ vậy kinh tế gia đình đã dần ổn định và có chiều hướng phát triển.

Cũng như gia đình Nhựt, gia đình anh Đinh Văn Vân ở thôn Tang Tong xã Sơn Liên đã thực hiện được ước mơ mở hướng thoát nghèo bằng việc trồng và phát triển các loại cây ăn quả trên chính mãnh đất của quê hương. Kể từ khi được NHCSXH huyện Sơn Tây tạo điều kiện cho anh vay vốn để phát triển sản xuất, Anh bàn với vợ con trồng các loại cây ăn quả như: ổi “SoLie”, Bưởi da xanh…; hện vườn ổi của gia đình anh Vân đã cho thu hoạch, mỗi tháng gia đình Anh thu được gần 4 triệu đồng, Bưởi da xanh đã trên 2 năm tuổi và đang phát triển tốt …

Anh Đinh Văn Vân tâm sự: Hồi kia chưa có vốn thì rất khó khăn, bây giờ được vay vốn để có vốn làm kinh tế, mua giống ổi, trồng bưởi da xanh. Nếu không có vốn Nhà nước thì mình khổ, mình nghèo. Bây giờ có vốn Nhà nước hỗ trợ cho mình vay, mình làm ăn để phát triển kinh tế gia đình có tiền cho con học hành...

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn thì việc lựa chọn đối tượng cho vay vốn, kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay là rất quan trọng. Vì thế, Ngân hàng CSXH huyện đều yêu cầu các Tổ tiết kiệm và vay vốn phải thường xuyên kiểm tra, giám sát để nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả. Ông Đặng Văn Cương - Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Liên cho biết: Đối với hội, khi cho hội viên hoặc bà con vay vốn thì bước đầu tiên phải kiểm tra các tổ và có biên bản họp xét hộ đó thuộc hộ nghèo rồi bắt đầu xét cho vay. Quá trình cho vay sau 30 ngày thì hội trực tiếp kiểm tra tổ viên vay có sử dụng đúng mục đích không. Về trồng trọt và chăn nuôi, những năm gần đây bà con đã phát huy được vốn vay.

Ông Trần Minh Thứ - Giám đốc NHCSXH huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi cho biết thêm: Những tháng đầu năm 2022, nguồn vốn của NHCS đã phát huy được hiệu quả, 4 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng đạt gần 15 tỷ đồng, tỉ lệ tăng trưởng gần 11%, nhiều dự án mô hình trên địa bàn đã hình thành và phát huy tác dụng như dự án phát triển bưởi da xanh. Hiện có gần 4.000 hộ còn dư nợ, 4 tháng đầu năm cũng tạo điều kiện cho 162 hộ vay tạo công ăn việc làm; nhiều hộ đã dành tiết kiệm, làm ăn có hiệu quả trả lãi đúng hạn, qua đó góp phần rất lớn vào chương trình giảm nghèo và phát triển kinh tế của địa phương.

Để giúp những hộ nghèo, nhất là hộ người đồng bào DTTS trên địa bàn huyện vùng cao Sơn Tây tiếp cận được với nguồn vốn từ NHCSXH, NHCSXH huyện Sơn Tây sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và địa phương tiếp tục triển khai nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu vay vốn cho người dân, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào Sơn Tây; từ đó, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

 

Thanh Khánh

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2290

Tổng số lượt xem: 5245627

Bản quyền © 2017 thuộc về UBND HUYỆN SƠN TÂY | Tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Tôn Thanh Hải - Chánh Văn phòng huyện Sơn Tây.

Địa chỉ: Xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. ĐT: 0255.3868.279. Email: sontay@quangngai.gov.vn